Phương pháp tiết kiệm lên đến 20% điện năng trong mùa nắng nóng
Phương pháp tiết kiệm lên đến 20% điện năng trong mùa cao điểm về nắng nóng

Phương pháp tiết kiệm lên đến 20% điện năng trong mùa nắng nóng

Ước tính của Cơ quan bảo vệ Môi trường Mỹ, trung bình mỗi hộ gia đình có thể tiết kiệm lên đến 20% chi phí sử dụng điện năng nếu ngôi nhà được cách âm và cách nhiệt đúng cách.

Bức xạ nhiệt là thủ phạm chính gây nóng và tốn điện cho căn nhà của bạn

Theo Nghiên cứu do Đại học Arizona của Mỹ tiến hành và công bố trên tạp chí Geophysical Research Letters, nhiệt độ bề mặt toàn cầu đã tăng hơn 25% kể từ năm 1900 đến nay và mức tăng kỷ lục trong giai đoạn 2014-2016. Đây là một con số đáng báo động cho tình hình nóng lên toàn cầu hiện nay.

Ở Việt Nam, với nền khí hậu cận nhiệt đới, nhiệt độ ngoài trời vào mùa hè có những địa phương vượt 40 độ C. Với cái nắng thiêu đốt hằng ngày chiếu thằng vào ngôi nhà, và đặc biệt là phần mái nhà chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng bức xạ nhiệt và truyền dẫn nhiệt từ không gian bên ngoài vào nhà bạn khiến cho con người cảm thấy nóng nực và cảm giác bí bức trong nhà tăng lên.

Và cũng vì nhiệt độ trong nhà quá nóng khiến cho nhu cầu sử dụng điện cũng tăng vọt. Theo báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam công bố vào chiều 20/9/17 thì đến năm 2035, tổng nhu cầu năng lượng tăng gấp gần 2,5 lần so với năm 2015, ước tính nhu cầu về điện tăng bình quân 8% mỗi năm.

Việc hạ nhiệt độ căn phòng từ 34-35 độ C xuống còn 28 độ C với máy lạnh thì hoàn toàn có thể đạt được. Tuy nhiên, nếu căn phòng không có cách nhiệt thì mái và vách sẽ bị ánh nắng chiếu trực tiếp nhiệt độ lên tới 40-45 độ C, khiến máy lạnh phải chạy hết công suất và cả tiếng sau trong phòng cũng không giảm nhiệt độ xuống 28 độ C được. Do máy lạnh vừa phải làm nhiệm vụ làm mát không khí trong phòng vừa phải trung hòa lượng không khí nóng từ mái và tường liên tục đưa vào nhà.

Hiểu đúng về bức xạ nhiệt và các phương pháp chống nóng cho nhà cửa hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cách và sản phẩm cách nhiệt: tôn lạnh, trần thạch cao, phun nước lên mái, xốp cách nhiệt… Tuy nhiên đây lại chưa phải là những biện pháp tối ưu chống nóng cho căn nhà bạn. Bởi các chất liệu như: gốm, thạch cao, tôn, xốp… đều không có chức năng phản xạ lại các bức xạ nhiệt của ánh nắng mặt trời mà chỉ có tác dụng làm chậm lại quá trình truyền dẫn nhiệt trong không khí và không khí nóng vẫn xâm nhập được vào nhà.

Theo tính toán, với mái tôn, có sử dụng tấm cách nhiệt sẽ đạt được hệ số R = 1.5 so với khi không sử dụng cách nhiệt (R=0), và đảm bảo theo quy chuẩn 09:2017/BXD về sử dụng hiệu quả năng lượng trong công trình (chỉ yêu cầu hệ số R mái = 1).

Sử dụng tấm cách nhiệt có thể giúp giảm được nhiệt độ khoảng 3-5 lần so với khi không sử dụng cách nhiệt (Ví dụ: nếu không sử dụng cách nhiệt chỉ giảm được 2 độ so với môi trường bên ngoài, thì nếu sử dụng cách nhiệt sẽ giảm được từ 6-10 độ).

Facebook Twitter Pinterest LinkedIn